Last updated: 18 พ.ย. 2564 |
English Version...Click!
“ต้มยำกุ้ง” เป็นแกงที่ต้มสุกด้วยน้ำเปล่าพร้อมตะไคร้ และใบมะกรูด ใส่กุ้ง แต่เดิมใช้กุ้งแม่น้ำขนาดใหญ่ การทำต้มยำกุ้งในระยะแรกอาจใช้น้ำปลา ใส่สมุนไพร ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูสด มะนาว เพื่อลดคาวกุ้งหรือเนื้อสัตว์ที่ใช้ทำต้มยำ ต้มยำเป็นอาหารที่ครบรส คือ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด เล็กน้อยและเป็นอาหารไทยที่ชาวต่างชาตินิยมมาก เพราะมีคุณค่าทางอาหารสูงและมีกลิ่นหอมจากสมุนไพรตะไคร้ ใบมะกรูด ที่ช่วยขับลม น้ำต้มยำกุ้งมีสีสันมันกุ้ง กุ้งสุกไม่แข็งไม่คาว ตะไคร้สุกไม่ปร่า รสเปรี้ยวนำเค็ม ไม่เผ็ด ต้มยำกุ้งในอดีตนั้นมักจะไม่ใส่นมหรือกะทิและมักจะปรุงง่ายๆ ไม่มีเครื่องปรุงอะไรมากนัก โดยต้มยำน้ำใสจะมีส่วนประกอบ คือ เนื้อสัตว์ และสมุนไพร คือ ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูสด และมะนาว
ส่วนประกอบ (สำหรับ 6 ที่)
เครื่องปรุง
กุ้งนางตัวใหญ่ | 6 ตัว (500 กรัม) |
น้ำเปล่าหรือน้ำต้ม (หัว/เปลือกกุ้ง ต้มรวมกัน) | 3 ถ้วย |
พริกขี้หนูเขียว แดง ทุบพอแตก | 5-6 เม็ด |
มะกรูดฉีกหยาบ ๆ | 2-3 ใบ |
ตะไคร้หั่นสั้น ๆ บาง ๆ | 2 ต้น (30 กรัม) |
ผักชีหั่นเป็นท่อนสั้น ๆ | 1 ต้น |
น้ำมะนาว | 3 ช้อนโต๊ะ (45 กรัม) |
น้ำปลา | 2-3 ช้อนโต๊ะ (30-45 กรัม) |
หอมแดงทุบ | 3 หัว (20 กรัม) |
วิธีทำ
ล้างกุ้งให้สะอาด
แกะเปลือกกุ้งให้หมดไม่ไว้หาง
ข้อเสนอแนะและข้อควรรู้
สินค้าแนะนำ
น้ำพริกต้มยำ รสดั้งเดิม ตรา แม่ยุพิน®
ผลิตภัณฑ์ถูกทำให้เหมาะกับเป็นของว่างหรือรับประทานกับเมนูต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย ด้วยกรรมวิธีเฉพาะที่คัดสรรเครื่องต้มยำเข้มข้น ผสมคลุกเคล้าอร่อยอย่างลงตัวด้วยน้ำมะนาวแท้ 100% กับกุ้งเสียบ ปลากรอบ และเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ ที่ปราศจากสารกันบูด ไม่เจือสีสังเคราะห์ ไม่แต่งกลิ่นและรสเลียนธรรมชาติ
อ้างอิง : 1. กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม
2. Thai SELECT