Last updated: 18 พ.ย. 2564 |
English Version...Click!
“ผัดกะเพราไก่” เป็นอาหารที่คนไทยรู้จักมานานแล้ว เพราะใบกะเพราถือเป็นพืชที่ใช้เป็นอาหารและเป็นยาเช่นเดียวกับผักพื้นบ้านอีกหลายๆ ชนิด แต่เนื่องจากกะเพราะมีกลิ่นหอม ฉุน และเผ็ดเล็กน้อย คนไทยจึงไม่นิยมรับประทานกะเพราโดยตรงเหมือนผักชนิดอื่น แต่นิยมนำไปเป็นเครื่องปรุงรสชาติและกลิ่นในการประกอบอาหารต่าง ๆ คนไทยส่วนใหญ่เมื่อนึกถึงกะเพราก็มักจะนึกถึงรายการอาหารยอดนิยมจากกะเพรา ได้แก่ ผัดกะเพรา หมู ไก่ เนื้อ ทะเล เป็นต้น ผัดกะเพราจะมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือมีรสชาติ เผ็ด เค็ม หวานเล็กน้อย
ส่วนประกอบ
พริกขี้สับ | 1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียม | 1 ช้อนโต๊ะ |
ไก่ | 120 กรัม |
น้ำสต๊อกไก่ | ¼ ถ้วย |
หัวหอม | ¼ ถ้วย |
ใบกะเพรา | ¼ ถ้วย |
พริกขี้หนูแดง | ½ ถ้วย |
ส่วนประกอบเครื่องปรุงรส
น้ำปลา | 2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม | 2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส | 1 ช้อนชา |
น้ำตาล | 1 ช้อนชา |
วิธีทำ
นำไก่ลงไปผัดพร้อมกับพริกและกระเทียมในกระทะ
อ้างอิง : 1. กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม
2. Thai SELECT