Last updated: 18 พ.ย. 2564 |
English Version...Click!
“ผัดไทยกุ้งสด” เป็นก๋วยเตี๋ยวผัดที่คนไทยนิยมรับประทานกัน นอกจากนี้ยังสามารถสะกดภาษาอังกฤษเป็น Phad Thai, Pad Thai หรือ Phad Thai ก็ได้ โดยคำว่าผัดไทยมีความหมายตามตัวอักษร คือ เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผัดกับถั่วงอก ไข่ ถั่วลิสง และผักอื่นๆ อาจมีการเพิ่มส่วนผสมอื่นๆ เช่น กุ้งสด และเต้าหู้ ซึ่งผู้บริโภคมักใส่เกลือ พริกไทย น้ำมะนาว และส่วนผสมอื่นๆ ลงในจานเพื่อปรุงรสชาติเพิ่มเติมตามชอบ
ส่วนประกอบ
ส่วนผสมซอสผัดไทย
น้ำปลา | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปึก | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขาม | 2 ช้อนโต๊ะ |
ส่วนผสมอื่น ๆ
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก หรือ เส้นจันท์ | 120 กรัม |
เต้าหู้เหลือง | ¼ ถ้วย |
กระเทียม | 1 ช้อนชา |
หอมแดง | 2 ช้อนชา |
ไชโป๊สับละเอียด | 2 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งแห้ง | 15 กรัม |
ไข่ | 2 ฟอง |
ถั่วงอก | 1 ถ้วย |
ใบไม้กระเทียม | ¼ ถ้วย |
วิธีทำ
อ้างอิง : 1. กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม
2. Thai SELECT